WHAT’S HOT?

Quy trình và mẹo cách lùi xe vào chuồng đơn giản nhất

Bài thi lùi xe vào chuồng là một trong những bài thi sát hạch có lẽ gây nhiều khó khăn. Đặc biệt là cho nhiều cánh tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Dưới đây là quy trình và mẹo hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng đơn giản cho anh em. Cùng chúng tôi theo dõi xem dễ như thế nào nhé.

Quy trình cách lùi xe vào chuồng

Bước 1

Di chuyển xe chạy bám trái thật chậm bằng số 1. Thành bên trái của xe phải cách lề đường khoảng chừng 20 – 30cm là hợp lý. Đừng chạy cách xa quá, vì khi đến lúc mở cua, khoảng trống bên phải sẽ không đủ. Và cũng đừng di chuyển gần quá, vì khi đánh lái mở cua sang phải, đuôi xe có thể sẽ quệt vào mép chuồng xe.

cach lui xe vao chuong

Bước 2

Khi vai của bạn đến ngang mép trước cửa chuồng, lúc này bạn đánh hết lái sang phải (đây là điểm đánh lái thứ nhất). Cho đến khi nào thân xe tạo ra góc khoảng 45 độ so với cửa chuồng thì bạn trả lái thẳng. Đạp phanh và ngắt côn để xe dừng lại ngay.

Lúc này bạn quan sát nhìn qua gương chiếu hậu bên trái, sẽ thấy được góc trái cửa chuồng. Trong trường hợp quá rộng, hay quá hẹp đều không tốt, và phải làm lại thao tác này lại từ đầu, nếu không sẽ rất dễ bị chèn vào mép chuồng khi lùi xe.

Bước 3

Bạn cài số lùi (ngay sau khi xe đã dừng hẳn) và quan sát qua gương chiếu hậu, rồi nhả côn từ từ để bắt đầu lùi xe lại. Đến khi thấy lốp xe sau phía bên trái cách góc trái của cửa chuồng khoảng chừng 30cm – 40cm. Thì đánh lái hết sang điểm bên trái (đây là điểm đánh lái thứ 2), sau đó tiếp tục lùi dần xe vào chuồng.

Bước 4

Khi thân xe đã gần song song với chuồng. Bạn trả lái về vừa lùi vừa canh sao cho thân xe song song với chuồng, sau đó giữ thẳng lái mà lùi vào.

Bước 5

Lùi cho đến khi bánh xe sau đè lên vạch cảm biến thì dừng xe lại. Lúc này thân xe nằm song song với chuồng, khi bánh xe sau chạm vạch cảm biến. Và bạn đã hoàn thành xong các cách lùi xe vào chuồng.

Bước 6

Cuối cùng bước kết thúc bài thi là khi đánh xe ra khỏi chuồng để luyện tập lại. Hay thực hiện bài thi tiếp theo (khi làm bài thi sát hạch). Bạn cho xe vào số 1, chạy chậm thẳng lên từ từ.

cach lui xe vao chuong

Thấy vai ngang của xe với mép cửa chuồng thì đánh hết lái sang phải (đây là điểm đánh lái thứ 3) để ra khỏi chuồng. Lưu ý tuyệt đối không đánh lái sớm, tránh chèn lên vạch, bị trừ điểm khi đang thi.

Yêu cầu về bài thi lùi xe vào chuồng

Yêu cầu của bài thi này là trong vòng 2 phút, bạn phải lùi được xe vào chuồng (nơi đỗ). Tuyệt đối không chạm vào vạch khi tiến và lùi ra khỏi chuồng. Không được để xe chạy đè lên vỉa ba toa, nếu vi phạm bạn sẽ bị loại. Giữ tốc độ xe chạy không được quá 24km/h đối với hạng B và D. Còn 20km/h dành cho hạng C và E. 

Giữ tốc độ của động cơ không quá 4.000 vòng/ phút. Và bắt buộc hoàn thành bài thi trong thời gian 2 phút. Bánh xe không đè vào đường giới hạn của ống khí. Đi đúng theo hình đã được quy định của hạng xe thi.

Lỗi thường bị trừ điểm trong bài thi lùi chuồng

  • Nếu đi không đúng như hình đã quy định của hạng xe, bạn lập tức bị truất quyền thi.
  • Xe không chạy quá tốc độ quy định, cứ nhanh 3 giây sẽ bị trừ 1 điểm.
  • Tốc độ động cơ chạy quá 4.000 vòng/ phút, mỗi lần vi phạm bị trừ 5 điểm.
  • Để xe bị chết máy, mỗi lần vi phạm bị trừ 5 điểm.
  • Trường hợp xử lý tình huống không hợp lý, gây ra tai nạn va chạm, bị truất quyền thi lái xe.
  • Chạy xe lên vỉa hè, bị truất quyền thi lái xe.
  • Khi đậu xe không đúng nơi quy định (kết thúc không có tín hiệu báo kết thúc), bị trừ 5 điểm trong bài thi.
  • Để bánh xe đè vào đường giới hạn của ống khí, mỗi lần quá 5 giây bị trừ 5 điểm.

Mẹo lùi xe vào chuồng tốt nhất

Có nhiều người rất sợ bài thi này, vì không biết lúc nào nên đánh lái sang trái để xe vào đúng cửa chuồng. Do đó bạn nên điều chỉnh gương sao cho bạn có thể nhìn thấy chỗ bánh sau bên trái xe khi tiếp xúc mặt đất.

Nên lùi thẳng xe cho đến khi thấy bánh xe sau cắt ngang đường vạch trắng bên trong chuồng. Bạn kéo dài ra rồi đánh hết tay lái sang trái, khả năng cao xe sẽ vào đúng cửa chuồng.

Còn trường hợp ngay khi xe bắt đầu lùi, bạn nên đánh tay lái sang trái một chút xíu. Khi xe lùi gần vào cửa chuồng, quan sát nhìn qua gương. Bạn dễ dàng hình dung ra vị trí tương đối của xe so với cửa chuồng. Từ đó sẽ quyết định có nên lùi thẳng tiếp hay không.

Khi xe đã vào được cửa chuồng, thân xe phải song song với hai bên chuồng, bạn trả lái sang phải để bánh xe thẳng. Nếu không quen thì trước khi trả lái, bạn dừng xe hẳn lại rồi xoay tay lái sau (được gọi là đánh lái chết). Lùi từ từ thẳng vào chuồng cho khi nghe được hiệu lệnh “đã kiểm tra” thì mới dừng lại. Trả về số 1 và tiến ra khỏi chuồng.

Nếu lỡ như lùi chưa chính xác, đuôi xe còn cách xa cửa chuồng. Có thể chạy đè lên vạch hoặc vỉa ba toa, bạn cứ bình tĩnh tra về lại số 1. Sau đó tiến về phía trước, đánh tay lái sao cho xe thẳng trước cửa chuồng. Sau đó bạn vô số lùi để làm lại thao tác lùi vào chuồng.

Lời kết

Trên đây là quy trình và mẹo cách lùi xe vào chuồng mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm kiến thức để làm tốt bài thi lùi xe vào chuồng trong kỳ thi sát hạch sắp tới nhé.

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x