WHAT’S HOT?

Du lịch tâm linh là gì và những quần thể du lịch tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam

Đời sống tâm linh là một đặc trưng không thể thiếu trong văn hóa và cuộc sống thường ngày của người dân nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nếu bạn đã từng nghe đến cụm từ “du lịch tâm linh” và đang rất tò mò du lịch tâm linh là gì thì hãy theo dõi bài viết ngay sau đây để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Du lịch tâm linh là gì?

Trong tiếng anh, du lịch tâm linh được gọi là Spiritural Tourism. Đây được biết đến là một loại hình du lịch văn hóa phổ biến trên thế giới, trong đó lấy yếu tố văn hóa tâm linh làm cơ sở để đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của con người. Không chỉ mang giá trị văn hóa tâm linh, du lịch tâm linh còn gắn liền với những giá trị văn hóa phi vật thể và vật thể với những yếu tố lịch sử, tôn giáo, tính ngưỡng và nhiều giá trị tinh thần khác. Chính vì thế, hình thức du lịch này đã mang đến cho các vị khách du lịch nước ngoài cũng như trong nước rất nhiều những trải nghiệm thú vị.

Đặc điểm của du lịch tâm linh là gì?

du lich tam linh la gi

Khác với các loại hình du lịch khác, du lịch tâm linh giúp con người thư giãn tinh thần và mang nhiều ý nghĩa về mặt tôn giáo, tín ngưỡng, giúp bạn có cơ hội hiểu rõ hơn về cội nguồn lịch sử cũng như văn hóa bản địa,… Bên cạnh đó, du lịch tâm linh còn là một phương pháp giúp các quốc gia bảo tồn nhiều di tích mang dấu ấn lịch sử, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa từ xa xưa cho đến cả ngàn đời sau. Nhờ việc duy trì hoạt động du lịch tâm linh, nhiều địa phương đã thu hút được lượng lớn khách du lịch từ khắp các tỉnh thành trên cả nước lẫn khách du lịch nước ngoài. Từ đó giúp thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo thêm việc làm, gia tăng thu nhập cho người dân bản địa.

Du lịch tâm linh có những loại hình nào?

Du lịch tâm linh đang ngày càng phát triển, song song với đó là sự đa dạng của các loại hình thể hiện. Trên thế giới, du lịch tâm linh được chia ra làm 3 dạng chính:

– Dạng thứ nhất là các hoạt động tham quan, vãn cảnh tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo như đền, chùa,… Đây được xem là loại hình hẹp nhất do chưa thể hiện được rõ ràng các ý nghĩa của du lịch tâm linh. Tuy nhiên, hoạt động này hiện đang phổ biến bậc nhất đối với cả khách du lịch trong nước và quốc tế.

– Dạng thứ hai là mở rộng của dạng thứ nhất, bao gồm các hoạt động tham quan, vãn cảnh tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo kết hợp với cầu nguyện, cúng bái. Loại hình này cũng vô cùng phổ biến tại Việt Nam, xuất hiện đặc biệt trong các dịp Lễ, Tết,…, tuy nhiên mới chỉ được ưa chuộng trong phạm vi khách du lịch trong nước bởi nhiều khách du lịch nước ngoài không quen với phong tục cúng bái như ở nước ta.

– Dạng thứ ba được biết đến với các hoạt động nhằm giúp con người tìm hiểu về các triết lí, giáo pháp với mục đích tìm kiếm sự thư thái, trầm tĩnh trong tâm hồn, từ đó giúp cải thiện sức khỏe và tinh thân của bản thân.

Top 3 quần thể du lịch tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam

Quần thể du lịch tâm linh chùa Bái Đính – Ninh Bình

Thuộc một trong những khu du lịch tâm linh nổi tiếng nhất và sở hữu diện tích rộng lớn nhất tại Việt Nam, chùa Bái Đính đã xác lập nhiều kỷ lục châu Á như ngôi chùa có hành lang La Hán dài nhất, chùa lưu trữ tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất,… Tọa lạc tại xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình, chùa Bái Đính đã và đang được ví như tiên cảnh với khuôn viên rộng lớn, địa hình đa dạng và đặc biệt rất nhiều cây xanh và hoa thơm cỏ lạ. Hàng năm vào mùa lễ hội, chùa Bái Đính thu hút đông đảo du khách trong nước lẫn quốc tế, cùng các phật tử từ khắp các tỉnh thành tới tham quan, hành hương.

Quần thể danh thắng chùa Hương

Thuộc trong top 5 các địa điểm du lịch tâm linh thu hút nhất tại Việt Nam, chùa Hương là một quần thể văn hóa – tôn giáo bao gồm nhiều đền, chùa, miếu,… nằm ở xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội. Lễ hội chùa Hương vô cùng nổi tiếng và thường được tổ chức từ ngày mồng 6 tháng giêng cho đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Chỉ tính vào mùa lễ hội, chùa Hương đã thu hút hàng triệu phật tử cùng du khách khắp 4 phương nô nức về trẩy hội.

du lich tam linh la gi

Khu du lịch tâm linh núi Yên Tử

Không thể không nhắc tới trong danh sách top 3 địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất tại Việt Nam là núi Yên Tử. Đây được xem là “đất tổ Phật giáo Việt Nam” với hàng trăm ngôi chùa, đền, miếu,… quy tụ tại núi Yên Tử. Du khách tới tham quan thỏa sức vãn cảnh, hành hương lễ Phật và tham gia các hoạt động tâm linh khác.

Tại Việt Nam, có rất nhiều các khu du lịch tâm linh lớn khác như khu di tích Đền Hùng, chùa Thiên Mụ Huế, khu du lịch Côn Đảo,… Hy vọng qua bài viết trên, những thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm du lịch tâm linh là gì cũng như các loại hình, đặc điểm của du lịch tâm linh tại Việt Nam. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x