WHAT’S HOT?

Hợp chất gây mùi thối trong thịt để lâu ngày 

Thịt là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, thực phẩm này không phải lúc nào cũng tươi ngon, đảm bảo vệ sinh nếu các bạn không mua tại nơi uy tín hoặc bảo quản không đúng cách. Từ đó xuất hiện tình trạng hợp chất gây mùi thối trong thịt để lâu ngày. Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề và hướng giải quyết nhé. 

1) Những hợp chất gây mùi thối trong thịt để lâu ngày 

– Sử dụng Săm pết để phun vào thịt 

Hiện nay không ít những câu chuyện về màn phù phép biến thịt của các con động vật bị chết trở thành thịt tươi rồi đem đi bán cho người tiêu dùng. Đây không chỉ là hành động gian lận trong thương mại mà còn gián tiếp gây ra những nguy hiểm cho tính mạng con người. 

hop-chat-gay-mui-thoi-trong-thit-de-lau-ngayHợp chất gây mùi thối trong thịt để lâu ngày 

Loại hóa chất được dùng để phù phép cho thực phẩm này có tên là Săm pết. Săm pết là loại chất bảo quản cực tốt, là hỗn hợp của Nitrat và Nitrit, còn có cái tên khác là Nitoratkali. Tuy nhiên, hợp chất này khi đi vào cơ thể người sẽ tác dụng với axit amin trong cơ thể tạo thành Nitozamine có thể gây ung thư.  

Những người buôn bán thịt bẩn sẽ pha hợp chất gây mùi thối trong thịt để lâu ngày này với nước rồi phun vào thịt ôi, thiu. Hình thức tẩy thịt này vẫn được dùng ở châu Âu nhưng đương nhiên được giới hạn trong mức độ an toàn. Nếu sử dụng với tỷ lệ thấp thì cơ thể có thể tự đào thải và không gây ra nguy hiểm gì cho người dùng. Mức an toàn theo quy định để sử dụng hợp chất tẩy thịt này là 170mg/1kg thịt.Tuy nhiên để tẩy sạch miếng thịt ôi thiu chắc chắn sẽ cần không ít lượng Săm pết này, thậm chí còn phải tiến hành phun nhiều lần. 

Giá bán Săm pết là 40.000 đồng/kg, vậy chỉ mất 40 đồng đã có thể biến 1kg thịt thối thành thịt tươi, lợi nhuận đem lại chắc chắn rất nhiều. 

– Không chỉ dùng Săm pết mà thịt còn được ngâm vào Na2SO3( lưu huỳnh) để khử mùi hôi thối.

hop-chat-gay-mui-thoi-trong-thit-de-lau-ngayHợp chất gây mùi thối trong thịt để lâu ngày 

Nguy hiểm hơn là nếu tiểu thương dùng thịt bị dịch bệnh rồi phun các hợp chất trên thì người ăn sẽ bị nhiễm độc kép. 

Theo nguyên tắc, trong công nghiệp thực phẩm vẫn được dùng Na2SO3 Sunfat Natri. Chất này có 2 dạng là dạng khí đốt lên và dạng Na2SO3 để tẩy trắng. 

Ở châu Âu, lưu huỳnh được sử dụng để xông cho nước ép táo, lê, xoài…giúp diệt khuẩn, giữ được vitamin và giữ cho thực phẩm không bị hỏng do sinh vật. Nếu lấy ngay nước đó uống trực tiếp thì vô cùng nguy hiểm, nưng đun lên rồi uống thì không ảnh hưởng gì. 

– Sử dụng Urê để bảo quản cá biển

hop-chat-gay-mui-thoi-trong-thit-de-lau-ngayHợp chất gây mùi thối trong thịt để lâu ngày 

Urê có chứa nhóm gây ức chế vi sinh vật, khi bảo quản bằng chất này sẽ gây ra mùi khai. Vì vậy, chỉ các loại cá cấp thấp mới bị bảo quản theo cách này, các loại cá đắt tiền nếu bị dùng Ure bảo quản sẽ làm mất giá trị. 

Ngoài ra còn rất nhiều hợp chất phù phép cho thực phẩm mà người tiêu dùng có thể chưa biết hết. Vậy nên cần có những lưu ý khi mua đồ ăn để hạn chế tình trạng mua phải thực phẩm bẩn.

2) Những lưu ý để mau được thịt tươi ngon

– Phân biệt thịt sạch và thịt bẩn qua màu sắc và mùi

hop-chat-gay-mui-thoi-trong-thit-de-lau-ngayHợp chất gây mùi thối trong thịt để lâu ngày 

Thịt bẩn thường có màu sắc đậm, bắt mắt hơn, khi ngửi cũng thấy mùi tanh hơn. Bạn lấy ngón tay ấn vào bề mặt của thịt, nếu độ đàn hồi kém thì rất có thể đó là thịt bẩn do các chất tạo nạc làm thịt bị ứ nước. Khi thái thịt thành miếng, thịt bẩn sẽ chảy nhiều dịch hơn, phần mỡ và nạc kém liên kết. 

– Sử dụng ứng dụng trên smartphone

hop-chat-gay-mui-thoi-trong-thit-de-lau-ngay

Hiện nay, bạn có thể tải về app Te – food trên điện thoại để truy xuất nguồn gốc của thịt. Đây là ứng dụng mà Bộ Công thương ra mắt người tiêu dùng nên các bạn sẽ an tâm về chất lượng của nó. 

Te – food sẽ cung cấp cho người dùng nơi chăn nuôi, cơ sở giết mổ và những điểm bán thịt gần nhà bạn. Tất cả các thực phẩm có mã vạch đều có thể truy xuất nguồn gốc qua ứng dụng này. 

– Mua thịt tại các nhà cung cấp uy tín

hop-chat-gay-mui-thoi-trong-thit-de-lau-ngay

Một điểm đáng tiếc nhỏ cho ứng dụng Te – food là chỉ truy xuất được những thực phẩm có mã vạch. Vậy những sản phẩm ở chợ không có mã vạch thì sao? Lúc này người tiêu dùng nên mua thịt ở những địa chỉ quen biết, uy tín lớn để giảm thiểu trường hợp mua phải thịt bẩn.  

Lời kết

Trên thị trường hiện nay có không ít hợp chất gây mùi thối trong thịt để lâu ngày, chứng tỏ thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan khiến cho người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Chắc chắn vẫn còn đó những nơi sản xuất thực phẩm kém chất lượng như thế. Bạn cần là người tiêu dùng thông minh, tỉnh táo khi đi chợ để tránh mua phải thực phẩm ôi thiu gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và gia đình. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x