WHAT’S HOT?

Tìm hiểu khoảng sáng gầm xe là gì và ảnh hưởng của nó đến các yếu tố khác của xe

Khi nhắc đến những bộ phận quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự vận hành của một chiếc xe ô tô, chắc hẳn không ít người trong chúng ta từng nghe qua cụm từ “khoảng sáng gầm xe”. Vậy bạn có biết khoảng sáng gầm xe là gì hay không? Nó ảnh hưởng thế nào đến các yếu tố còn lại của một chiếc xe hoàn chỉnh? Hãy cùng chúng tôi cập nhật các thông tin sau đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Tìm hiểu chung khoảng sáng gầm xe là gì

Khoảng sáng gầm xe là gì?” – đó là khoảng cách tính từ mặt đường tiếp xúc đến điểm thấp nhất của phía dưới gầm xe. Phải tùy theo từng loại xe mới có thể thiết kế khoảng sáng gầm xe với độ lớn nhỏ khác nhau sao cho phù hợp với kích thước tổng thể và không quá chênh lệch so với các bộ phận khác của xe.

Trên thực tế, một chiếc xe sẽ được đánh giá khá cao nếu nó có khoảng sáng gầm xe lớn, vì như vậy thể hiện được khả năng di chuyển dễ dàng và vượt qua được các địa hình khó khăn của xe. Bởi vậy, khoảng sáng gầm xe được xếp vào một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự vận hành của xe.

khoang sang gam xe la gi

Sự ảnh hưởng của khoảng sáng gầm xe đến các yếu tố khác

Khoảng sáng gầm xe ảnh hưởng đến thiết kế của xe

khoang sang gam xe la gi

Tùy theo thiết kế của từng dòng xe mà người ta lựa chọn khoảng sáng gầm xe khác nhau, bởi vậy nên có loại xe gầm thấp, có loại xe gầm cao.

Đối với loại xe gầm thấp thì xe Sedan là một ví dụ rõ nhất. Khoảng sáng gầm xe của dòng xe này thường thấp do chúng chỉ thường xuyên phải vận hành trên những cung đường bằng phẳng và không có quá nhiều ổ gà. Đồng thời, các dòng xe Sedan được thiết kế với sự vận hành ở một tốc độ khá cao nên việc thiết kế khoảng sáng gầm xe thấp cũng giúp cho xe có trọng tâm vững hơn, bảo toàn sự êm ái và hạn chế rung lắc ngay cả khi vào khúc cua.

Trong khi đó đối với những dòng xe gầm cao thì xe SUV là một ví dụ điển hình bởi dòng xe này đa dụng hơn, có thể phải vận hành trên các cung đường khá khó nhằn và các tình huống khó xử lý. Khoảng sáng gầm xe cao giúp dòng xe SUV có thêm nhiều điều kiện đủ để sẵn sàng lâm trận. Đặc biệt, một số dòng SUV có thiết kế cao cấp hơn khi được trang bị hệ thống treo thông minh, có thể nâng hạ độ cao, giúp xe thoải mái lăn bánh trên mọi địa hình.

Khoảng sáng gầm xe ảnh hưởng đến độ cân bằng của xe

Có thể nói, khoảng sáng gầm xe có ảnh hưởng rất lớn đến độ cân bằng của xe. Điều này giải thích được tại sao càng ở các dòng xe có tốc độ cực cao thì khoảng sáng gầm xe được thiết kế càng thấp, bởi nó sẽ giúp hạn chế tối đa lượng không khí bị lọt xuống dưới gầm xe trong quá trình vận hành và đánh bay âm mưu “nhấc bổng” chiếc xe ở tốc độ cao.

Nhờ vào khoảng sáng gầm xe thấp, các loại siêu xe có thể hạn chế được lực cản của không khí và không bị lật xe ở các góc cua khó nhằn. Khoảng sáng gầm xe càng cao thì độ cân bằng của xe rất thấp, và hiển nhiên là xe rất dễ bị lật, điển hình là chiếc Toyota Fortuner đời đầu với tên gọi khá gắt từ giới yêu xe là “Thánh Lật” bởi khoảng sáng gầm xe quá cao. Tuy nhiên, hãng đã khắc phục khá tốt bằng cách trang bị hệ thống cân bằng hệ thống kiểm soát lực kéo và hệ thống cân bằng điện tử.
khoang sang gam xe la gi

Tìm hiểu khoảng sáng gầm xe ở từng phân khúc xe

Ở từng phân khúc xe, các hãng sẽ thiết kế khoảng sáng gầm xe phù hợp để xe có thể vận hành êm ái và an toàn nhất, ví dụ như sau:
– Ở phân khúc xe hạng A, hầu hết các dòng xe đều được thiết kế khoảng sáng gầm xe trong khoảng từ 150 – 160 mm.
– Ở phân khúc xe Sedan hạng B, khoảng sáng gầm xe của các dòng xe này được thiết kế trong khoảng từ 133 – 170 mm.  

– Ở phân khúc xe SUV hạng B, khoảng sáng gầm xe được thiết kế trong khoảng từ 160 – 190 mm.
– Ở phân khúc xe MPV 7 chỗ cỡ trung, khoảng sáng gầm xe được thiết kế trong khoảng từ 151 – 225 mm.
– Ở phân khúc xe CUV 7 chỗ cỡ trung, khoảng sáng gầm xe được thiết kế trong khoảng từ 165 – 210 mm.

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn về khoảng sáng gầm xe là gì và sự ảnh hưởng của khoảng sáng gầm xe đến các yếu tố khác của xe. Hy vọng qua các thông tin trên, bạn sẽ lựa chọn được một dòng xe có khoảng sáng gầm xe phù hợp với nhu cầu và thuận tiện cho mỗi cuộc hành trình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x