WHAT’S HOT?

Lắp đặt Camera nghị định 10 hợp chuẩn tại Navicom

Camera hợp chuẩn nghị định 10 hay camera đáp ứng nghị định 10 đang là từ khóa được nhiều đơn vị kinh doanh vận tải quan tâm tới trong thời gian gần đây. Chúng tôi sẽ gửi đến quý khách hàng những vấn đề quan trọng nhất liên quan tới quy định về việc lắp đặt camera nghị định 10 trên xe vận tải trong bài viết dưới đây.

Camera nghị định 10 là gì?

Camera nghị định 10 là hệ thống camera giám sát trên các loại xe container, đầu kéo và xe khách đáp ứng đồng thời 5 tiêu chí. Truyền được dữ liệu hình ảnh đến server của Tổng cục đường bộ Việt Nam. Có giấy chứng nhận hợp quy định của Bộ Truyền Thông Thông Tin. Có khả năng giám sát tài xế đối với loại xe container, đầu kéo. Có khả năng giám sát toàn bộ khoang hành khách, cửa lên xuống và tài xế đối với xe khách có từ 9 chỗ trở lên. Có thông số kỹ thuật đáp ứng theo thông tư 12/2020/TT-BGTVT.

Lắp đặt Camera nghị định 10 1

Quy định lắp camera nghị định 10 như thế nào?

Quy định lắp camera nghị định 10 như thế nào là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là quy định cụ thể đối với việc lắp đặt cho xe khách và xe container, đầu kéo. 

Nghị định 10 về lắp camera đối với xe khách

Khoản 2, điều 13 nghị định 10 quy định trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa 09 chỗ trở lên phải lắp đặt camera đảm bảo ghi và lưu trữ hình ảnh trên xe, cần bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

Dữ liệu và hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm tính giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo tối thiểu là 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly 500 km. Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đi trên 500 km.

Quy định lắp camera nghị định 10 đối với xe container, đầu kéo

Khoản 2, điều 14 Nghị định 10 quy định như sau đối với xe container, đầu kéo. Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, loại xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi và lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai và minh bạch.

Lắp đặt Camera nghị định 10 2

Phân biệt camera nghị định 10 và camera hành trình 

Hiện tại có nhiều khách hàng không phân biệt được camera đáp ứng nghị định 10 và camera hành trình thông thường. Về bản chất thì mục đích của camera hành trình và camera nghị định 10 là hoàn toàn không giống nhau. Camera hành trình là camera thường lắp đặt để quan sát phía trước, quay hành trình di chuyển của xe và để làm bằng chứng trong các vấn đề trong trường hợp va chạm giao thông hay vi phạm luật giao thông mà lỗi vi phạm không rõ ràng…. 

Trong khi đó thì camera nghị định 10 là để giám sát phía trong xe, quan sát tài xế, cửa lên xuống và toàn bộ hành khách. Mục đích để hạn chế các hành vi vi phạm của người lái xe, tránh tình trạng xe nhồi nhét hành khách khi tham gia giao thông.

Lắp đặt Camera nghị định 10 3

Còn về yêu cầu kỹ thuật, Camera hành trình không yêu cầu kỹ thuật gì nhiều, chỉ sử dụng với mục đích cá nhân, doanh nghiệp. Còn Camera nghị định 10 cần có các thông số kỹ thuật đáp ứng được đúng nghị định 10/2020/NĐ-CP và thông tư 12/2020/TT-BGTVT. Quan trọng nhất là camera nghị định 10 cần có tính năng chụp hình và truyền được dữ liệu hình ảnh lên tới server của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Lắp camera theo nghị định 10 tại Navicom

Navicom là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp giải pháp giám sát phương tiện vận tải chuyên dụng. Đơn vị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm về lĩnh vực camera giám sát ô tô chuyên dụng với vô số thiết bị Camera hành trình nghị định 10 đã được lắp đặt mỗi năm. Có hơn 7 năm kinh nghiệm, nơi đây đã nghiên cứu, thử nghiệm và chọn lọc ra được những sản phẩm chất lượng tốt nhất, độ bền cao nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý, giám sát của các đơn vị kinh doanh vận tải.

Lắp đặt Camera nghị định 10 4

Đối với sản phẩm điện tử thì việc nghiên cứu, thử nghiệm là vô cùng quan trọng, thiết bị cần phải trải qua thời gian chạy thực tế mới đánh giá chính xác được chất lượng và tỉ lệ lỗi. Có những sản phẩm khi mới lắp đặt lên có chất lượng rất tốt, độ nét cao, nhưng qua quá trình sử dụng 1 năm thì sản phẩm bắt đầu xuống cấp, đầu ghi không ghi hình, không online, camera mờ và hư hỏng…

Bài viết trên đây đã giới thiệu rõ cho bạn về Camera nghị định 10 cũng như cách phân biệt với Camera hành trình thông thường. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn từ đó giúp bạn chọn được sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x