WHAT’S HOT?

Những điều quan trọng cần biết về bệnh giang mai

Giang mai là một trong số những căn bệnh xã hội đáng sợ nhất lây truyền qua đường tình dục, gây nên sự đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Nếu không được phát hiện và chăm sóc y tế kịp thời, người bệnh có thể gặp phải nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Vậy bệnh giang mai là gì và có những nguyên nhân, biểu hiện như thế nào? Cùng làm rõ nhé!

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn gây ra do xoắn khuẩn Treponema pallidum. Vi khuẩn giang mai sẽ xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc qua các vết xước trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai.

nhung-dieu-quan-trong-can-biet-ve-benh-giang-mai-1

Bên cạnh đó, cũng như các căn bệnh xã hội khác, xoắn khuẩn giang mai còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ thai nhi từ tháng thứ 4 trở đi do nó xâm nhập máu bào thai qua dây rốn. Do cấu tạo của bộ phận sinh dục ở dạng mở nên người phụ nữ dễ bị lây nhiễm các bệnh tình dục hơn so với nam giới, trong đó có cả bệnh giang mai.

Bệnh giang mai ở nữ nếu không điều trị kịp thời rất có thể gây ra những tổn thương tại tất cả các bộ phận của cơ thể như viêm loét bộ phận sinh dục, phát ban ngoài da, đau nhức cơ và xương thậm chí gây ảnh hưởng đến nội tạng.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai có thể chia ra thành 3 giai đoạn phát triển, cụ thể:

  • Thời kỳ 1

Đây là giai đoạn ủ bệnh và thường kéo dài khoảng 3 tuần. Sau đó bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của săng và hạch. Săng giang mai được hiểu là một vết trợt nông, hình tròn hay bầu dục, kích thước từ 0,5 – 2cm, giới hạn rõ và đều đặn, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng và bóp không đau.

nhung-dieu-quan-trong-can-biet-ve-benh-giang-mai-2

Săng giang mai thường gặp nhất là ở vị trí niêm mạc sinh dục. Ở nữ sẽ hay gặp ở môi lớn, môi bé và mép âm hộ. Còn ở nam giới hay gặp ở quy đầu, miệng sáo, dương vật,… Ngoài ra, săng giang mai cũng có thể gặp ở miệng, môi hoặc lưỡi… Còn hạch sẽ xuất hiện sau 5 – 6 ngày khi có săng, hạch vùng bẹn sưng to và thành chùm, trong đó hạch to nhất gọi là hạch chúa.

  • Thời kỳ 2

Là giai đoạn 45 ngày sau khi có săng giang mai xuất hiện và có thể kéo dài đến 2 – 3 năm. thời kỳ này sẽ có các tổn thương da và niêm mạc nhưng khi lành thường sẽ không để lại sẹo. Xoắn khuẩn giang mai dễ gây nhiễm trùng huyết đi liền với các triệu chứng nóng sốt và nổi hạch.

Thời kỳ này, cơ thể thường có các biểu hiện lâm sàng như: các dát đỏ hồng rải rác ở thân mình, sẩn giang mai với nhiều hình dạng, sẩn phì đại thường hay gặp ở hậu môn và sinh dục và bị rụng tóc kiểu rừng thưa.

  • Thời kỳ 3

Xuất hiện thường từ 5, 10 hoặc 15 năm sau khi có săng với các triệu chứng như săng thương sâu, gôm ở xương, da, tim mạch, nội tạng và thần kinh. Ở giai đoạn này, người bệnh thường ít có khả năng lây nhiễm cho bạn tình vì xoắn khuẩn đã xâm nhập và khu trú trong phủ tạng, không còn ở da hay niêm mạc nữa.

Địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín, an toàn

Xét nghiệm giang mai ở đâu là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi nghi nhiễm căn bệnh này. Thông thường chúng ta thường hay nghĩ tới các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh hoặc trung ương để xét nghiệm bệnh giang mai. Tuy nhiên thời gian chờ đợi sẽ rất lâu bởi bệnh nhân đông và quy trình phức tạp.

nhung-dieu-quan-trong-can-biet-ve-benh-giang-mai-3

Ngày nay, tại các phòng khám đa khoa hay phòng khám phụ khoa tư nhân đều có dịch vụ xét nghiệm và chẩn đoán giang mai với giá cả ngang bằng với giá xét nghiệm trong bệnh viện, tiêu biểu là Galant. Khi đến đây, bạn sẽ nhanh chóng nhận được kết qu mà không cần chờ đợi quá lâu, vẫn có được kết quả chính xác.

Không chỉ xét nghiệm giang mai mà phòng khám đa khoa Galant còn xét nghiệm cả HIV với phương pháp test nhanh Ag/Ab. Xét nghiệm ag/ab có chính xác không thì câu trả lời là CÓ với độ chính xác lên đến 90%. Nếu kết quả test nhanh là âm tính sau 90 ngày kể từ ngày nghi ngờ nhiễm bệnh thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Phương pháp test nhanh Ag/Ab này có đặc điểm là độ nhạy cao nhưng độ đặc hiệu thấp. Chính vì độ nhạy cao nên xét nghiệm nhanh này hiếm có trường hợp cho ra âm tính giả. Nếu kết quả âm tính thì khả năng có virus HIV là chắc chắn không có hoặc là rất thấp. Tỉ lệ chẩn đoán sai là 1/10.000 ca.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân và biểu hiện của bệnh giang mai. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm bảo vệ bản thân, người thân và gia đình khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Nếu nhận thấy mình có những biểu hiện của bệnh giang mai, hãy đến ngay phòng khám đa khoa Galant để được xét nghiệm nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x