WHAT’S HOT?

Tìm hiểu chi tiết về tài khoản vay ngắn hạn

Làm tài khoản vay ngắn hạn được xem là cách nhanh nhất để bạn có trong tay nguồn vốn dùng khi bạn có nhu cầu. Nếu bạn chưa biết rõ về hình thức vay này. Thì hãy cùng chúng tôi về tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vay ngắn hạn là gì

Chỉ cần nghe đến hình thức vay là ngắn hạn thì mọi người chắc hẳn đã hiểu sơ sơ về hình thức vay này đó là vay trong thời gian ngắn rồi đúng không. Cụ thể đây là hình thức vay vốn trong thời gian ngắn dưới 12 tháng thường dùng để bổ sung vốn lưu động trong sản xuất kinh doanh hoặc đáp ứng nhu cầu vốn cho sinh hoạt cá nhân, hộ gia đình. 

Đây là khoản vay mà các ngân hàng thương mại hiện nay đang hỗ trợ rất nhiều cũng như nhu cầu vay của khách hàng cũng rất lớn.

Khoản vay ngắn hạn như vậy rất thích hợp cho hoạt động vay sản xuất kinh doanh. Giúp các đơn vị kinh doanh vừa hoặc nhỏ có thể sản xuất kinh doanh với nguồn vốn vay nhanh chóng, đặc biệt là trong hoạt động trồng trọt nông nghiệp theo thời vụ.

tài khoản vay ngắn hạn

Đặc điểm tài khoản vay ngắn hạn

Đặc điểm của tài khoản vay vốn như sau:

 • Vay trong thời gian ngắn, thường sẽ là kỳ hạn dưới 1 năm
 • Hạn mức vay sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và tài sản mà người vay đưa ra để đảm bảo
 • Vay có mục đích rõ ràng sử dụng vốn ngắn hạn
 • Có tài sản đảm bảo hoặc tài sản thế chấp cho ngân hàng kiểm chứng.
 • Hình thức vay rất phong phú như: vay tín dụng, vay thấu chi tài khoản, vay thời vụ…

Nhiều người nghĩ thực hiện tài khoản vay ngắn hạn chắc đơn giản nhưng thực tế thì nó không hoàn toàn là như vậy. Bởi muốn vay ngắn hạn ở ngân hàng thì bắt buộc người vay phải có đủ uy tín và đáp ứng được khả năng trả nợ trong thời gian ngắn mà họ đã ký kết bạn đầu.

Điều kiện có tài khoản vay ngắn hạn

Một khách hàng muốn có tài khoản để vậy ngắn hạn cần phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như sau:

 • Là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và đang trong độ tuổi quy định của sản phẩm vay (thông thường thì phải từ đủ 20 hoặc 22 tuổi)
 • Có khả năng tài chính ổn định cũng như có thể thanh toán lãi và gốc đúng hạn
 • Phương án sử dụng vốn vay có khả thi và hợp pháp
 • Tài sản thế chấp phải có trị giá tương đương với khoản vay hoặc chứng minh được khả năng tài chính qua sao kê ngân hàng, qua bảng lương…

tài khoản vay ngắn hạn

Khách hàng muốn có tài khoản vay ngắn hạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu nơi vat
 • Một số giấy tờ tùy thân như: Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu…
 • Giấy tờ dùng để chứng minh quyền sở hữu của tài sản sử dụng thế chấp

Các hình thức tài khoản vay ngắn hạn

Tài khoản vay lưu vụ

Tài khoản vay theo hình thức vay lưu vụ là vay ngắn hạn phục vụ cho nông dân là chủ yếu. Đây là hình thức vay vốn mà ngân hàng và người vay thỏa thuận chỉ trả lãi mà không trả gốc khi đến hạn. 

Bên cạnh đó, việc vay thực hiện theo 2 chu kỳ vay liên tiếp theo mùa vụ của cây trồng và vật nuôi đến chu kỳ vay thứ 2 thì khách hàng phải trả tiền gốc.

Tài khoản vay theo hạn mức thấu chi

Đây là một hình thức vay tín dụng mà hiểu đơn giản là khách hàng vay vốn được phép chi tiêu vượt hạn mức mà ngân hàng cấp phép. Đa số hiện nay người ta thường chọn vay theo hình thức thấu chi tài khoản, dựa vào tài khoản mà bạn có hoặc bảng lương hiện tại. Mà ngân hàng sẽ cấp tài khoản với hạn mức gấp 10 lần hoặc 5,6 lần so với số tiền, thu nhập bạn đang có.

Hình thức vay này chủ yếu sẽ dựa vào sự tín nhiệm của khách hàng bao gồm: Thu nhập hàng tháng, tài sản đảm bảo và lịch sử tín dụng.

tài khoản vay ngắn hạn

Tài khoản vay từng lần

Tài khoản vay từng lần là hình thức vay theo món khi có nhu cầu. Khách hàng sẽ xin vay một khoản tiền cho mục đích sử dụng vốn cụ thể như: các chi phí sản xuất kinh doanh khác, thanh toán cho việc mua hàng.

Đặc điểm của hình thức này là mỗi lần vay thì người vay đều phải làm hồ sơ và thủ tục cũng theo yêu cầu của nơi vay.

Tài khoản vay quay vòng

Bên phía cho vay và người vay sẽ thỏa thuận áp dụng cho vay đối với nhu cầu vốn có chu kỳ hoạt động kinh doanh không quá 1 tháng. Người vay được phép sử dụng dư nợ gốc của chu kỳ hoạt động kinh doanh trước cho chu kỳ kinh doanh tiếp theo. Nhưng bạn cần lưu ý thời hạn cho vay không vượt quá 03 tháng như quy định.

Tài khoản vay tuần hoàn

Bên cho vay với người vay sẽ thỏa thuận áp dụng cho vay ngắn hạn và phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Đến thời hạn trả nợ, người vay sẽ có quyền trả nợ hoặc kéo dài thêm thời hạn trả nợ một khoảng thời gian nhất định đối với một phần hoặc toàn bộ số dư nợ gốc.
 • Thời gian vay không được vượt quá 12 tháng
 • Kèm thêm những điều kiện khác về hoạt động vay vốn của mỗi ngân hàng.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho bạn thông tin về tài khoản vay ngắn hạn. Mong rằng, bạn sẽ nắm được các thông tin hữu ích về tài khoản dùng để vay ngắn hạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x