WHAT’S HOT?

Tính thời vụ trong du lịch

Một khái niệm còn khá mới mẻ trong giới du lịch hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về Tính thời vụ trong du lịch thì hãy đọc qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tính thời vụ trong du lịch là gì?

Tính thời vụ trong du lịch là một khái niệm còn khá mới mẻ, nó được hiểu đơn giản là những biến động được lặp đi lặp lại hằng năm giữa cung và cầu các dịch vụ hàng hóa du lịch dưới tác động của một trong những nhân tố xác định.

Các đặc điểm của tính thời vụ trong du lịch

Mang tính phổ biến

Điều này chứng tỏ tính thời vụ trong du lịch xuất hiện ở tất cả các nước hoặc các vùng có diễn ra hoạt động du lịch. Nhưng nếu một vùng kinh doanh nhiều thể loại du lịch và đảm bảo được cường độ hoạt động đều đặn thì tại vùng đó sẽ không xuất hiện tính thời vụ, tuy nhiên khả năng đó rất khó xảy ra

Có thể có một hoặc nhiều tính thời vụ xuất hiện ở một nước hay một vùng

Nếu một nước chỉ phát triển một loại hình du lịch chính là du lịch biển thì chỉ có một mùa du lịch là vào mùa hè. Ví dụ như những vùng biển ở Việt Nam như Vũng Tàu, Nha Trang chỉ phát triển du lịch nghỉ biển tốt vào mùa hè.

Nhưng nếu như tại địa điểm du lịch biển đó có nguồn nước khoáng giá trị thì có thể phát triển mạnh hai loại hình du lịch là du lịch biển vào mùa hè và du lịch nghĩ dưỡng vào mùa đông. Từ đó dẫn đến việc nơi đó sẽ xuất hiện hai mùa du lịch

Độ dài thời gian và cường độ du lịch không bằng nhau

Đối với các thể loại du lịch khác nhau thì sẽ có độ dài thời gian và cường độ khác nhau. Du lịch chữa bệnh thường có mùa dài hơn và cường độ chính yếu hơn. Còn du lịch biển có mùa ngắn hơn và cường độ mạnh hơn.

Cường độ không bằng nhau theo chu kỳ kinh doanh

Thời gian mà có cường độ lớn nhất được quy định là thời vụ chính. Thời gian có cường độ nhỏ hơn được quy định là thời vụ sau mùa. Còn các thời gian còn lại trong năm được gọi là ngoài mùa hay mùa chết.

Ví dụ như tại biển Vũng Tàu ở nước ta vào tháng 6, 7, 8 là thời gian thu hút khách du lịch nhiều nhất, cường độ thời vụ lớn nhất nên được gọi là mùa chính. Vào tháng 4, 5, 9, 10 cũng là thời gian thu hút khách du lịch nhưng không nhiều, thời vụ nhỏ nên được gọi là thời gian sau mùa. Còn các tháng 11, 12, 1, 2, 3 là khoảng thời gian không có khách du lịch, những tháng ngoài mùa hay còn gọi là mùa chết.

Độ dài của thời gian và cường độ thời vụ phụ thuộc vào mức độ phát triển và kinh nghiệm kinh doanh du lịch

Có thể thấy cùng kinh doanh loại hình du lịch, điều kiện tự nhiên tương đồng nhau. Nhưng ở những nước có cơ sở phát triển hơn, kinh nghiệm tốt hơn thì thời vụ thường sẽ kéo dài hơn.

Cường độ và độ dài của tính thời vụ phụ thuộc vào cơ cấu của khách du lịch

Các trung tâm du lịch dành cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên thường sẽ có mùa ngắn hơn so với những trung tâm dành cho khách ở độ tuổi trung niên. Do thanh thiếu niên, sinh viên thường chỉ đi theo đoàn vào những dịp lễ tết hoặc các kỳ nghỉ.

Cường độ và độ dài của tính thời vụ phụ thuộc vào số lượng các cơ sở lưu trú

Ở những nơi có khách sạn, nhà nghỉ nhiều thường sẽ có mùa du lịch kéo dài hơn những nơi chỉ có nhiều nhà trọ và Camping.

Nhân tố nào sẽ ảnh hưởng đến tính thời vụ trong du lịch?

Nhân tố tự nhiên

Khí hậu được xem là nhân tố tự nhiên quyết định đến tính thời vụ trong du lịch. Nó tác động mạnh mẽ lên cả cung và cầu trong du lịch

Nhân tố tự nhiên

tinh thoi vu trong du lich

Nhân tố về kinh tế

Vấn đề thu nhập có ảnh hưởng quyết định đến nhu cầu đi du lịch của du khách. Bởi để thực hiện được chuyến đi du lịch cần chuẩn bị một lượng tiền cần thiết, nên những người có thu nhập càng cao thì họ đi du lịch càng nhiều.

Các nước có nền kinh tế phát triển, người dân đi du lịch nhiều hơn rải đều cho các tháng trong năm làm giảm đi cường độ du lịch ở thời vụ chính.

Nhân tố về kinh tế

tinh thoi vu trong du lich

Về điều kiện và tài nguyên du lịch

Một nước chỉ phát triển du lịch biển thì thời vụ sẽ ngắn hơn so với một nước vừa phát triển du lịch biển vừa  kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng và văn hóa

Nhân tố về điều kiện tài nguyên

tinh thoi vu trong du lich

Biện pháp nào để khắc phục tính thời vụ trong du lịch?

Để có thể khắc phục được tính thời vụ trong du lịch cần làm những việc sau đây:

– Nên xác định khả năng có thể kéo dài thời vụ du lịch

– Nên lên ý tưởng để hình thành thời vụ du lịch thứ hai trong năm

– Cần nghiên cứu thị trường du lịch để nắm bắt được nhu cầu du lịch của người dân nhiều hơn

– Sử dụng hiệu quả các động lực kinh tế.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về Tính thời vụ trong du lịch cũng như những đặc điểm, yếu tố tác động lên nó. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về thời vụ trong du lịch. Xin cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x